vị trí hiện tại:trang đầu >điểm nóng >开云体育平台 chữ

开云体育平台

thời gian:2023-05-28 23:38:23 nguồn:roda jc

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid thông báo quyết định được thủ lĩnh tối cao Hibatullah Akhundzada đưa ra từ cuối tuần qua, sau khi ông này gặp một nhóm thẩm phán Afghanistan.

ếtthựcthiluậtHồigiá

"Hãy xem xét kỹ hồ sơ của những tên trộm, kẻ bắt cóc và các phần tử nổi dậy. Nếu tội danh trong các hồ sơ đó tương ứng với quy định trừng phạt trong luật Hồi giáo Sharia, các ông có nghĩa vụ phải thực hiện. Đây là lệnh của tôi và các ông buộc phải thi hành", thủ lĩnh Taliban Akhundzada nói với các thẩm phán.

ếtthựcthiluậtHồigiá

Luật Hồi giáo Sharia chia cách xử phạt các hành vi theo nhóm Hudud và Qisas. Hudud đề cập những hành vi như ngoại tình, vu khống, uống rượu, trộm cắp, bắt cóc, cướp bóc, từ bỏ tín ngưỡng và kích động nổi loạn.

ếtthựcthiluậtHồigiá

Qisas bao gồm các tội danh như giết người và cố ý gây thương tích, song cho phép người phạm tội bồi thường cho gia đình nạn nhân để được tha thứ và tránh bị áp dụng hình phạt "mạng đổi mạng".

ếtthựcthiluậtHồigiá
Nhóm phụ nữ Afghanistan tại thủ đô Kabul hôm 7/7. Ảnh: AFP.

Nhóm phụ nữ Afghanistan tại thủ đô Kabul hôm 7/7. Ảnh: AFP.

ếtthựcthiluậtHồigiá

Theo các học giả Hồi giáo, những tội danh bị áp hình phạt Hudud đòi hỏi nhiều bằng chứng, như với tội ngoại tình, phải có sự thừa nhận của các bên liên quan hoặc sự chứng kiến của 4 nam giới Hồi giáo trưởng thành.

ếtthựcthiluậtHồigiá

Phụ nữ Afghanistan ngày càng phải đối mặt với nhiều hạn chế kể từ sau khi Taliban lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 8 năm ngoái. Hầu hết các nhân viên chính phủ là nữ đều đã bị cho thôi việc, trong khi phụ nữ cũng bị cấm rời khỏi nhà mà không có người thân nam giới đi cùng và phải trùm khăn kín mặt.

ếtthựcthiluậtHồigiá

Các trường học dành cho trẻ em gái đã bị đóng cửa trên hầu hết đất nước. Chính quyền Taliban tuần trước ban hành các quy định hà khắc hơn khi cấm phụ nữ tới công viên, hội chợ, phòng gym cũng như nhà tắm công cộng.

ếtthựcthiluậtHồigiá

Taliban tuyên bố đã thay đổi nhiều so với thời kỳ nắm quyền hơn 20 năm trước, khẳng định đang cho phụ nữ hưởng các quyền theo luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan. Tuy nhiên, những quy định nghiêm khắc trong những tháng gần đây khiến chính quyền này bị chỉ trích và hoài nghi.

ếtthựcthiluậtHồigiá

Ngọc Ánh(Theo AFP)

ếtthựcthiluậtHồigiá
Nội dung được đề xuất